วันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

อากาศร้อนทำให้หมาเป็นบ้า จริงหรือ?
ในช่วงหน้าร้อน อากาศร้อนมากสูงสุดถึงกว่า 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว หลายๆ คนที่เลี้ยงสุนัขก็กลัวว่าหมาของตนจะเป็นหมาบ้า ตามความเชื่อที่เข้าใจกันมาโดยตลอดว่า อากาศร้อยระวังหมาเป็นบ้า 
เอาหละ!! เพื่อตอบข้อข้องใจ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเรื่องของ โรคพิษสุนัขบ้า ให้คุณได้รู้จักกัน....
เพราะจริงๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวกับอากาศร้อนแต่อย่างใด บางคนยังไม่รู้จักโรคนี้ด้วยซ้ำ รู้แค่ว่าอาการหมามันจะดูบ้าๆ ดุๆ ซึ่ง จริงๆ แล้วหมาที่มีอาการเหล่านั้น อาจเป็นแค่ >>หมาดุ<< เฉยๆ ก็ได้

ต้องเล่าก่อนว่ามีหลายเคสที่สงสัยและตรวจพบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพื่อนสัตว์เลี้ยงศรีราชาของเรา หลายคนคงจะสงสัยว่าจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นพิษสุนัขบ้า ปกติแล้ว การติดต่อของโรคนี้ติดต่อจากสุนัขที่ติดเชื้อกัดเอาและแพร่เชื้อไปยังสุนัขตัวอื่น ซึ่งระยะฟักตัวของเชื้อในสุนัขจนแสดงอาการประมาณ 3-8 สัปดาห์ สุนัขจะเริ่มแสดงอาการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเริ่มระแวง เริ่มดุ หรืออะไรที่เคยทำก็จะไม่ทำ พฤติกรรมเปลี่ยนไปหมด ตาค้างแข็ง งับอากาศ ในระยะต่อมาจะเริ่มมีการเกร็งโดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า กรามค้าง กินน้ำไม่ได้ (เป็นสาเหตุของการเรียกว่าโรคกลัวน้ำ) เมื่ออาการหนักขึ้นไปจนถึงระยะท้ายๆ จะแสดงอาการชักเกร็งเหยียด และอันตรายมาก สุดท้ายจะตายจากการเป็นอัมพาตทั่วร่างกาย ซึ่งโรคพิษสุนัขบ้าไม่มียารักษา แนวทางการรักษาทำได้แค่รักษาตามอาการเพื่อยื้อชีวิตเท่านั้น 

แนวทางการรักษาส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะซักประวัติอย่างละเอียดทั้งลักษณะการเลี้ยง ประวัติวัคซีน และประวัติการถูกกัด ประกอบกับอาการแสดงของสุนัข เพื่อคุยกับเจ้าของได้ว่าให้ระวังทั้งสุนัขตัวอื่นและคนในบ้านที่สัมผัสกับเค้า และพาไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพราะในคนถือเป็นโรคที่อันตรายและรุนแรง แค่โดนกัดหรือข่วนถากๆก็ควรไปหาแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนทันที เพราะมีคนที่โดนสุนัขที่สงสัยเป็นโรคนี้กัดแล้วมาถามว่าต้องฉีดวัคซีนไม๊ ตอบได้คำเดียวเลยว่า ให้รีบไปฉีดวัคซีนทันที
  
ในฐานะสัตวแพทย์คงช่วยได้แค่ให้ความรู้และรณรงค์ให้พาสุนัขและแมวของท่านมาฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคและกระตุ้นเป็นประจำทุกๆ ปี เพื่อสัตว์เลี้ยงที่คุณรักและคนอื่นๆ ที่มีโอกาสได้สัมผัสสัตว์เลี้ยง 

ในช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ ก็ต้องคอยดูแลสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้นไม่ใช่แค่โรคพิษสุนัขบ้า แต่อากาศร้อนมากๆสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายและอันตรายกับสัตว์เลี้ยงก็คือโรคลมแดดหรือ Heat Stroke เพราะมีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว**************************************************

โรงพยาบาลเพื่อนสัตว์เลี้ยงศรีราชา

ติดต่อสอบถาม 
โทร 038-773007 / 089-2448865
Fax : 038-773339
IG : Petfriends_sriracha
Line ID : @petfriends
E-mail : petfriends2010@hotmail.com
ติดต่อเรา 1/16 หมู่ 4 ถนนสุขุมวิท ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20110

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น